Chủ nhật, 12 Tháng 7 2020 22:32:23

logo_vidifi

Người mua "sôi sục", nhà đầu tư vẫn rụt rè PDF. In Email
Bất động sản
Thứ ba, 25 Tháng 2 2014 10:04

Giá bất động sản sụt giảm gần 3 năm tuy nhiên vẫn chưa thể thu hút được nhà đầu tư lớn tham gia thị trường.

Thanh khoản lúc này chỉ tập trung vào phân khúc nhà bình dân, đất nền giá rẻ phục vụ cho người có nhu cầu mua nhà để ở.  

Trong thời gian vừa qua, làn sóng bán tháo bất động sản để trả nợ vay ngân hàng đã khiến nhiều nhà đầu tư kiệt quệ về tài chính. Và ngay cả khi giá bất động sản giảm về mức thấp kỷ lục, giới đầu tư vẫn chỉ đứng ngoài nhìn do không còn tiền. Thị trường lúc này đa phần chỉ dành cho người có nhu cầu mua nhà ở thực.

Khảo sát tại nhiều khu vực nhà đất cho thấy, kể từ khi ngân hàng hạ lãi suất thì lượng khách hàng hỏi mua nhà đông hơn nhiều so với thời gian trước. Thậm chí, nhiều khu vực đã có giao dịch trở lại trong đó đa phần khách hàng mua căn hộ chung cư diện tích nhỏ hoặc nhà đất có trị giá 1,8-2,2 tỷ đồng.

Các dự án có lượng giao dịch thành công đáng kể nhất rơi vào phân khúc chung cư diện tích nhỏ, có giá từ 1 đến 1,5 tỷ đồng/căn và sắp bàn giao nhà. Điển hình có thể kể đến các dự án: Xuân Mai Tower có giá từ 16,5 đến 17,5 triệu đồng/m2,  dự án Hoàng Liệt với mức giá khoảng 14,5 triệu đồng/m2, dự án chung cư Văn Phú - Victoria (Hà Đông, Hà Nội) có giá 14,5 triệu đồng/m2, dự án Kim Văn -  Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội) có giá 12-14 triệu đồng/m2...

Đối với thị trường đất nền, giao dịch tập trung phân khúc dự án có mức giá rẻ từ 20-25 triệu đồng/m2. Đơn cử như dự án liền kề Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội), dự án đô thị Ao Sào (Thịnh Liệt, Hoàng Mai)...

Bà Phạm Nguyệt Nga - Phó Giám đốc sàn Phát Lộc cho biết, khách hàng mua nhà thời điểm này đa số là người có nhu cầu mua để ở. Đối với phân khúc chung cư, các căn hộ diện tích nhỏ 70-80m2 rất được ưa chuộng, thanh khoản nhanh và được giá. Trong khi đó các căn hộ diện tích trên 100 m2 lại rất khó bán. Đối với phân khúc đất nền, khách hàng chỉ thích mua những dự án đã hoàn thiện xong hạ tầng và có nhà xây thô.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay khách hàng hỏi mua chủ yếu là người mua nhà để ở, họ đã có nguồn tài chính sẵn đang gửi trong ngân hàng bây giờ rút tiền ra để mua nhà. Lý do họ đưa ra trong lúc này là do lãi suất ngân hàng giảm gửi tiền không có lợi, cộng với nỗi lo lắng về việc tiền đồng đang ngày càng mất giá nên họ quyết định mua nhà.

Còn với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì vẫn đang đứng ngoài thị trường, do phần lớn đã thua lỗ nặng trong đợt đầu tư vừa qua. Trong đó, nhiều nhà đầu tư cạn tiền do đã phải bán tất cả tài sản, bán tháo nhà đất để trang trải khoản nợ vay hàng ngày lãi mẹ đẻ lãi con thời điểm cuối năm 2012 vừa qua. Ngoài ra, nhiều người không nợ ngân hàng nhưng do bất động sản giảm quá thấp họ không muốn bán vì vậy không có tiền để tham gia thị  trường. Ngay cả khi lãi suất cho vay giảm mức 10-12%, cũng không có nhà đầu tư nào dám mạo hiểm vay.

Ông  Trần Như Trung - Phó Giám đốc công ty TNHH Savills cho biết, khách hàng khi  mua nhà ngoài việc quan tâm đến giá cả họ còn phải lựa chọn kèm thêm nhiều điều kiện như vị trí của dự án xem có phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện sống hay không? Chủ đầu tư có uy tín hay  không? Tiến độ dự án như thế nào?... Nếu dự án nào đáp ứng đủ điều kiện thì người mua nhà vẫn xuống tiền.

Được biết, sau một thời gian dài giảm mạnh, giá đất tại nhiều khu đô thị đã hoàn thành xây thô như Văn Phú, Văn Khê, An Hưng… đang giữ mức giá khá ổn định, dao động mức 45-50 triệu đồng/m2, biệt thự giá bán khoảng 40-42 triệu đồng/m2. Khu đô thị mới Vân Canh giá đất giao động mức 35-40 triệu đồng/m2, khu đô thị mới Lideco giá liền kề 35-40 triệu đồng/m2....

Theo Anh Đào

VnMedia

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS