Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 00:55:41

logo_vidifi

Thu hút đầu tư vào KCN: Xin cơ chế hỗ trợ tài chính PDF. In Email
Tài chính
Thứ tư, 13 Tháng 7 2011 14:00

Hoạt động kinh doanh khu công nghiệp (KCN) đang đối mặt với khó khăn do vướng về cơ chế, chính sách.

Giá đất cao, giảm hấp dẫn.

Tại Hội nghị Câu lạc bộ Ban quản lý các KCN các tỉnh phía Bắc mới đây, ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng ban Quản lý các KCN, khu chế xuất Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 8 KCN đã lấp đầy 100% và đang xây dựng phát triển thêm 8 KCN. Việc xây dựng KCN tại Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn, do đây là địa phương áp dụng mức hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng ở mức cao nhất (gấp 5 lần giá đất nông nghiệp theo quy định tại Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009).

Giá bồi thường tăng dẫn đến giá cho thuê đất hạ tầng tăng theo, ảnh hưởng đến việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào KCN. Theo tính toán, giá thành xây dựng KCN ở Hà Nội xấp xỉ 109 USD/m2 đất công nghiệp. Nhưng trong thực tế, việc thu hút đầu tư các dự án mới trong thuê đất KCN gặp nhiều khó khăn do giá cho thuê cao tới 120 USD/m2.

Ông Chính đề nghị, Chính phủ nên nghiên cứu các chính sách ưu đãi để hỗ trợ các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, như vay vốn ưu đãi, hỗ trợ một phần di chuyển, tái định cư nhằm hạ giá thành, cho thuê đất hạ tầng.

Tại Hội nghị, đại diện Công ty Phát triển KCN Nomura - Hải Phòng cũng kiến nghị, đất sạch phải được đánh giá là công cụ sản xuất quan trọng. Do đó, giá đền bù và tiền cho thuê đất phải được tính toán phù hợp với mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa sao cho nhà đầu tư thứ cấp được hưởng ưu đãi thực sự, chứ không phải tạo lãi từ đất cho công ty hạ tầng thụ hưởng.

Nên nghiên cứu phương án chứng khoán hóa các dự án hạ tầng KCN. Ảnh: Đức Thanh

Cần thêm nhiều ưu đãi

Theo ông Dương Như Rụ, Phó trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình, tại Điều 16, Nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008, KCN là địa bàn ưu đãi đầu tư, được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng với địa bàn thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, KCN không phải là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp. Thực tế này chưa thật sự khuyến khích, hấp dẫn các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào KCN, ảnh hưởng không nhỏ đến thu hút đầu tư, sản xuất - kinh doanh vào KCN.

Nằm cạnh Khu kinh tế Nghi Sơn của Thanh Hóa, KCN Hoàng Mai, Đông Hồi của Nghệ An kém lợi thế cạnh tranh, thu hút đầu tư, do Khu kinh tế Nghi Sơn được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư với địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Vì vậy, ông Lê Quan Hòa, Phó trưởng ban Quản lý KCN Đông Nam (cơ quan quản lý 2 KCN trên của Nghệ An) đề xuất, Chính phủ xem xét cho phép những KCN có điều kiện cơ sở hạ tầng yếu kém, quy hoạch gần các khu kinh tế được hưởng một số chính sách ưu đãi đầu tư tương tự địa bàn kinh tế khó khăn hoặc có cơ chế hỗ trợ về vốn để đầu tư, phát triển hạ tầng hàng năm cho KCN.

Để thu hút nhà đầu tư vào các dự án hạ tầng KCN cũng như thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào hoạt động trong các KCN, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng ban Quản lý KCN Lào Cai đề xuất, những dự án có quy mô trên 50 ha được xem xét ưu tiên đầu tư kinh doanh khu đô thị dịch vụ hoặc khu dân cư dịch vụ hạ tầng xã hội ngoài hàng rào.

Đặc biệt, nên có cơ chế ưu đãi về tài chính bằng cách nghiên cứu các phương án chứng khoán hóa các dự án hạ tầng KCN. UBND cấp tỉnh sẽ phát hành trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư để thu hút vốn của các nhà đầu tư và dùng nguồn vốn này để triển khai dự án. Khi hoàn tất dự án, UBND tỉnh sẽ chuyển giao tạm thời cơ sở hạ tầng cho công ty cổ phần được thành lập bởi các nhà đầu tư đã mua trái phiếu chuyển đổi. Nhà đầu tư được hưởng lãi ngay từ khi mua trái phiếu theo lãi suất thỏa thuận với UBND tỉnh. Sau khi chuyển giao, công ty cổ phần sẽ khai thác cơ sở hạ tầng để thu hút vốn đầu tư và thu lãi trong một thời gian nhất định theo thỏa thuận với UBND tỉnh. Sau thời gian này, công ty cổ phần sẽ bàn giao cơ sở hạ tầng cho UBND tỉnh để tiếp tục vận hành và sử dụng.

Theo baodautu.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS