Thứ tư, 27 Tháng 1 2021 23:37:01

logo_vidifi

Những khuyến nghị phát triển kinh tế bền vững PDF. In Email
Tài chính
Thứ bảy, 27 Tháng 11 2010 09:18

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố “Sách trắng các vấn đề thương mại và khuyến nghị”. Theo đó, đề nghị Việt Nam cần hoàn thiện nhiều lĩnh vực, nhằm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, lâu dài.

baodautu
Việt Nam phải có một chiến lược tầm quốc gia rõ ràng về cảng biển. Ảnh: ĐT

Tập trung cải cách thủ tục hành chính

Theo đánh giá của EuroCham, quá trình phê duyệt đầu tư và thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về thời gian. Hiện các nhà đầu tư nước ngoài phải chờ 5 - 6 tháng mới được nhận giấy phép đầu tư vào Việt Nam, trong khi đó, thời gian cấp giấy phép cho nhà đầu tư tại các nước trong khu vực (Thái Lan, Indonesia, Singapore và Malaysia) chỉ 5 hoặc 6 tuần. Vì vậy, EuroCham kiến nghị, Việt Nam nên chuyển sang mô hình “một cửa” và các bộ liên quan nên phối hợp với các cơ quan chính phủ khác nếu thấy cần thiết trong việc cấp giấy phép đầu tư này.

Liên quan tới vấn đề thẩm định nhu cầu kinh tế (Economic Need Test - ENT), theo EuroCham, trong 2 năm qua, việc thành lập các công ty 100% vốn nước ngoài trong ngành phân phối còn gặp nhiều trở ngại về mặt hành chính. Vì vậy, Dự thảo Nghị định về ENT nên cụ thể hoá các dịch vụ bán buôn/bán lẻ, cũng như cần làm rõ và chi tiết hơn các tiêu chí áp dụng ENT.

Với việc ban hành Nghị quyết 25/Nđ-CP ngày 2/6/2010, Chính phủ đã phê duyệt gói đơn giản hóa thứ nhất gồm 258 thủ tục hành chính và đã có tác động sâu rộng đến các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, theo EuroCham, một số thủ tục hành chính mới phát sinh (chẳng hạn cấp phép nhập khẩu tự động, Thông tư 122/2010/TT-BCT về vấn đề bình ổn giá) sẽ làm cho nhà đầu tư phải đối mặt với hàng loạt thủ tục hành chính.

Tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

EuroCham kiến nghị, Chính phủ Việt Nam nên tiếp tục nỗ lực để tăng cường nhận thức về giá trị của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại tất cả các cấp. Quyền sở hữu trí tuệ được xem như động lực để nhiều doanh nghiệp châu Âu và nước ngoài nghiên cứu và cải tiến sản phẩm của họ tốt hơn, từ đó đem lại lợi ích cho người tiêu dùng trong dài hạn. Quyền sở hữu trí tuệ khuyến khích sự phát triển các sản phẩm mới và bảo vệ các sáng kiến là điều quan trọng để Việt Nam dịch chuyển đến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn.

EuroCham bày tỏ sự hài lòng khi Luật Sở hữu trí tuệ và Bộ luật Hình sự sửa đổi về các hình phạt hình sự liên quan đến việc xâm phạm sở hữu trí tuệ có hiệu lực trong năm 2010. Những quy định mới và việc áp dụng nghiêm ngặt các quy định này là điều đặc biệt quan trọng cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Phát triển nguồn nhân lực

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hơn 65% lực lượng lao động của Việt Nam không có kỹ năng chuyên môn, 78% lao động trong độ tuổi 20 - 24 không có, hoặc thiếu kỹ năng chuyên môn.

Trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam được xếp trong số các quốc gia yếu về phát triển nguồn nhân lực. Vì vậy, cải thiện và nâng cao chất lượng lực lượng lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước đang thay đổi một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, năng lực và chất lượng đào tạo nghề cũng cần được nâng cao. Việc đào tạo nghề thường không được tính đến trong các nhu cầu của các công ty hoạt động tại Việt Nam.

EuroCham lo ngại các chi phí về bảo hiểm xã hội và các chi phí cho người lao động đang gia tăng tại Việt Nam. Chỉ tính riêng về bảo hiểm xã hội (không gồm bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp), dự báo sẽ tăng 22-26% vào năm 2014. Tổng chi phí cho bảo hiểm xã hội (bao gồm bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp) sẽ tăng đến 32,5% vào năm 2014. Điều đó làm giảm lợi thế cạnh tranh về chi phí lao động của Việt Nam so với các nước khác trong khu vực.

Cải thiện cơ sở hạ tầng, giao nhận và năng lượng

Việt Nam được dự kiến cần 70 - 80 tỷ USD cho đầu tư cơ sở hạ tầng cho đường bộ, đường xe lửa và cảng biển trong 5 - 10 năm tới và cần hơn 120 tỷ USD nếu đầu tư cho cả cơ sở hạ tầng năng lượng. Phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là một trong những nhiệm vụ chính của Việt Nam để đạt được sức cạnh tranh trong khu vực và hội nhập sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam phải có một chiến lược tầm quốc gia rõ ràng về cảng biển. Việt Nam có thể cần 4 - 5 cảng biển tốt ở phía Nam, 2 - 3 cảng biển lớn tại phía Bắc và có thể 1 - 2 cảng biển tại miền Trung. Với 11 - 12 cảng biển tốt, Việt Nam sẽ hoạt động hiệu quả hơn so với 50 - 60 cảng biển nhỏ nằm rải rác tại các tỉnh khác nhau.

Về nguồn cung năng lượng, công suất hiện có của Việt Nam chỉ đạt khoảng 18.500 MW và sản lượng điện hàng năm xấp xỉ 95.000 GWh. Với mức trung bình trên 1.000 KWh/người, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêu thụ điện thấp nhất châu Á. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng GDP đạt 6-7%/năm, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng 12 - 15%/năm. Việc xây dựng các nhà máy điện mới tại Việt Nam chưa bắt kịp nhu cầu đã dẫn đến thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là khi nhu cầu đạt đỉnh điểm. Tình trạng này càng trầm trọng hơn trong mùa khô, do các nhà máy thủy điện chỉ hoạt động đạt 40% công suất thiết kế.

Điều đó cho thấy, đầu tư tư nhân độc lập sẽ là cần thiết trong các năm tới. Điều quan trọng là, khung khổ pháp lý cần được hoàn thiện hơn, để thu hút các nhà đầu tư tư nhân. Đặc biệt, Việt Nam cần giảm sự độc quyền trong ngành điện bằng cách cho phép các công ty khác hoạt động trên thị trường để đảm bảo việc sớm hình thành một thị trường cạnh tranh hoàn hảo trong việc sản xuất, bán lẻ và bán buôn điện theo kế hoạch (đến năm 2024).

Ông Alain Cany
Chủ tịch EuroCham

baodautu

Tôi rất vui mừng được giới thiệu với các vị Sách trắng của EuroCham về các vấn đề thương mại và kiến nghị - xuất bản lần thứ ba. Chúng tôi đã tóm tắt những vấn đề chính ảnh hưởng tới các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, hiện là thời điểm Chính phủ nên tập trung giải quyết các rào cản căn bản đang cản trở khả năng cạnh tranh của Việt Nam, như nâng cao chất lượng lao động, cải thiện cơ sở hạ tầng và cung cấp năng lượng, khuyến khích các chương trình hợp tác công tư và tiếp tục cải cách pháp lý và hành chính. Hơn nữa, cải cách cơ cấu để tăng tính hiệu quả của nền kinh tế vẫn phải là một ưu tiên trong lịch trình của Việt Nam, cụ thể trong việc cổ phần hóa các công ty quốc doanh.

Chúng tôi hy vọng rằng, cũng như các lần xuất bản trước, Sách trắng 2011 sẽ lại được Chính phủ Việt Nam đón nhận và góp phần vào thành công của Việt Nam trong tương lai.

TS. Matthias Duhn
Giám đốc điều hành EuroCham

baodautu

Việt Nam cần hiện đại hoá nhiều hơn nữa về đường sá, cảng biển, nhà máy điện và các cơ sở hạ tầng khác, để duy trì sự phát triển kinh tế trong thời gian dài hơn. Việt Nam cũng cần khuyến khích một “văn hoá cải tiến” đánh giá tính sáng tạo, các suy nghĩ đổi mới, các ý tưởng mới, công nghệ và giải pháp đem lại giá trị gia tăng. Nếu không, Việt Nam sẽ gặp rủi ro khi rơi vào bẫy thu nhập trung bình, không thể trở thành nền sản xuất tập trung vào giá trị  gia tăng và các sáng kiến cho tiêu dùng trong nước, cũng như xuất khẩu từ một nền kinh tế dựa trên mức lao động thấp và phương pháp sản xuất với công nghệ thấp.

Theo baodautu.vn

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS