Thứ tư, 27 Tháng 1 2021 22:26:25

logo_vidifi

Hạn chế in mới, đưa tiền lẻ cũ ra lưu thông PDF. In Email
Tài chính
Thứ năm, 26 Tháng 12 2013 08:23

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, dịp Tết Nguyên đán năm nay Ngân hàng Nhà nước không in tiền đồng mệnh giá từ 2.000 trở xuống và sẽ đưa tiền lẻ đã qua sử dụng ra lưu thông để phục vụ nhu cầu sử dụng tiền lẻ của người dân.

 

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, dịp trước Tết Nguyên đán hàng năm, NHNN thường đưa một lượng tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông. Tuy nhiên, chỉ một phần lượng tiền này được dùng làm phương tiện thanh toán, số còn lại được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng. Sau Tết, số tiền nay lại quay về ngân hàng, rất khó đưa trở lại lưu thông.

 

Việc in tiền có mệnh giá nhỏ gây lãng phí rất lớn cho xã hội, vì chi phí in một đồng tiền mệnh giá nhỏ thường cao hơn so với mệnh giá của chính đồng tiền đó. Mặt khác, tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội, tiền mệnh giá nhỏ được người đi lễ đền, chùa sử dụng chưa phù hợp, có khi tạo ra hình ảnh phản cảm, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong đời sống tín ngưỡng dân gian và làm xấu hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

 

Nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ tăng cao cũng chính là nguyên nhân làm phát sinh loại hình kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ và môi trường cảnh quan các khu di tích, đền, chùa, lễ hội.

 

Chính vì những bất cập trên, dịp Tết Nguyên đán năm nay NHNN không in tiền đồng mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống và sẽ đưa tiền lẻ đã qua sử dụng ra lưu thông để phục vụ nhu cầu sử dụng tiền lẻ của người dân.

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2014, NHNN đã điều chuyển tiền mặt tới các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiền mặt của tổ chức, cá nhân.

 

Phó Thống đốc cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm các trường hợp đổi tiền mới nhằm hưởng chênh lệch. Chính vì vậy, ngày 9/12/2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành văn bản đề nghị Bộ Công thương và Bộ Công an phối hợp kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch.

 

Theo dddn.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS