Thứ ba, 14 Tháng 7 2020 04:00:03

logo_vidifi

Thúc đẩy hình thức đối tác công - tư PDF. In Email
Tiêu điểm
Thứ hai, 19 Tháng 8 2013 13:56

Việt Nam là nước đang phát triển, vì vậy cần một lượng vốn lớn để xây dựng, hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là những công trình giao thông hoặc công cộng phục vụ dân sinh.

Xuất phát từ thực tế này, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành từng bước hoàn thiện cơ chế, quy định pháp lý để triển khai hình thức đối tác công - tư (PPP) nhằm thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân…

Theo đánh giá của Chính phủ, nhu cầu vốn cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng của Việt Nam trong 10-20 năm tới là rất lớn. Cụ thể, nhu cầu vốn trung bình cần tới 22 tỷ USD/năm giai đoạn từ nay đến năm 2015. Tuy nhiên, kết quả thực hiện thực tế còn thấp hơn nhiều so với nhu cầu; riêng năm 2011 và 2012 chỉ thu xếp được khoảng 10 tỷ USD từ nguồn ngân sách và vốn vay ODA. Nhìn chung, nguồn vốn ngân sách nhà nước không đáp ứng được nhu cầu đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh xác nhận, nguồn vốn ngân sách eo hẹp và đã đến lúc mở cửa, thu hút vốn từ khu vực tư nhân để họ tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng thông qua hình thức PPP. Trong đó, các nhà đầu tư "ngoại" được đánh giá là phù hợp với các dự án quy mô lớn, thuộc lĩnh vực cảng biển, sân bay, đường cao tốc, cầu cũng như những dự án giao thông ở đô thị lớn.


Có cơ chế, quy định pháp lý, hình thức đối tác công - tư sẽ tạo điều kiện để thu hút
vốn đầu tư từ khu vực tư nhân trong lĩnh vực giao thông. Ảnh: Huy Hùng


Để từng bước áp dụng PPP, Luật Đấu thầu (sửa đổi) của Việt Nam chuẩn bị được thông qua sẽ có những quy định khuyến khích, gia tăng ưu đãi đối với nhà đầu tư tư nhân. Đến nay, các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á… đều quan tâm, cam kết hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình triển khai. Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia dự án PPP chủ yếu sẽ thông qua đấu thầu cạnh tranh quốc tế để tạo điều kiện công bằng, rộng rãi và minh bạch cho các nhà đầu tư.

Ngược lại, phần lớn nhà đầu tư đều mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng đưa ra bản hợp đồng mẫu để chủ động nghiên cứu khả năng tham gia một dự án theo PPP. Một số chuyên gia khuyến nghị, Việt Nam nên sớm xây dựng danh mục dự án PPP để "chào hàng" nhà đầu tư một cách rộng rãi, tạo điều kiện tối đa về thông tin và chất lượng nghiên cứu dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn thảo một nghị định riêng về đầu tư theo hình thức PPP, theo hướng phù hợp và mở cửa lĩnh vực đầu tư công cho các DN trong và ngoài nước. Dự báo, sẽ có hàng chục dự án quy mô vừa và lớn được công bố sớm đến nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài.

Theo HNM


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS