Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 09:59:55

logo_vidifi

Tháo “nút thắt” cải cách hành chính, tạo động lực phát triển PDF. In Email
Chính trị
Thứ hai, 11 Tháng 7 2011 14:56

Nghị quyết Đại hội 11 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 14 Đảng bộ thành phố xác định cải cách hành chính là một trong 3 khâu đột phá. Tại nhiều cuộc làm việc với các sở, ngành, đơn vị, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, nhấn mạnh một trong 3 điểm nghẽn, gây cản trở sự phát triển là thủ tục hành chính.

Nút thắt cải cách hành chínhTại cuộc kiểm tra đê điều và công tác phòng, chống lụt bão tại huyện Cát Hải của đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành vào cuối tháng 5 vừa qua, Giám đốc Ban quản lý dự án hàng hải 2 (Cục Hàng hải Việt Nam) Nguyễn Văn Thiệm cho biết, dự án đầu tư xây dựng cảng quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện đang triển khai các bước thiết kế kỹ thuật chi tiết do đoàn tư vấn thiết kế JICA (Nhật Bản) tiến hành.

vidifi
Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, dự án trọng điểm của thành phố rất
cần tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính

Theo kế hoạch thống nhất tại biên bản ghi nhớ, trong quý 2-2011 phải tiến hành công tác thu hồi đất và đến quý 4-2011, tiến hành rà phá bom mìn, vật liệu nổ trước khi bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai dự án. Tổng diện tích xây dựng dự án theo phương án tổng thể được phê duyệt 848,7 ha, trong đó diện tích cần thu hồi, đền bù khoảng 21,4 ha (phần còn lại là diện tích mặt nước). Để đẩy nhanh tiến độ, Ban quản lý dự án đề nghị được chủ đầu tư Cục Hàng hải Việt Nam đồng ý giao huyện Cát Hải thực hiện tiểu dự án giải phóng mặt bằng hợp phần A- dự án đầu tư xây dựng cảng quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện.

Với trách nhiệm của mình, UBND huyện Cát Hải có văn bản đề nghị thành phố cho phép thực hiện việc kiểm kê giải phóng mặt bằng trên thực địa trong khi chờ UBND thành phố ra thông báo thu hồi đất. “Bởi việc kiểm kê đền bù mất vài tháng, trong quãng thời gian đó đủ để các ngành chức năng lập bản đồ địa chính và UBND thành phố ra thông báo thu hồi đất”- Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa nói. Song với trách nhiệm là cơ quan tham mưu, trong văn bản ký giữa tháng 5-2011, Sở Tài nguyên-Môi trường lại đề nghị “UBND thành phố cho phép UBND huyện Cát Hải được tiến hành kiểm kê đền bù sau khi có thông báo thu hồi đất của UBND thành phố”. Như vậy, sau một hồi đề nghị, văn bản trả lời của Sở Tài nguyên-Môi trường lòng vòng, quay về ban đầu, trong khi thời gian triển khai dự án không còn nhiều. Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Bùi Trung Nghĩa cho biết, phần diện tích kiểm kê đền bù, giải phóng mặt bằng liên quan đến nghĩa trang nhân dân. Nếu việc kiểm kê, đền bù không được tiến hành nhanh, để người dân có thể di chuyển mồ mả vào dịp cuối năm, dự án sẽ gặp không ít khó khăn.

Đồng chí Bí thư Thành ủy khẳng định, dự án đầu tư xây dựng cảng quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện là một trong 3 công trình trọng điểm nằm trong quy hoạch, kế hoạch, có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Hải Phòng mà cả khu vực phía Bắc. Do đó, việc xây dựng cần có cơ chế đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đúng kế hoạch. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhắc nhở Sở Tài nguyên-Môi trường cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc ban hành văn bản, tránh kiểu lòng vòng, không rõ trách nhiệm. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố sớm giải quyết các thủ tục, tạo điều kiện dự án được triển khai, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

vidifi
Đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành kiểm tra thực địa dự án
Cảng quốc tế Hải Phòng, đoạn qua huyện Cát Hải.
Ảnh: Linh Nga

Đó chỉ là một trong số việc liên quan đến thủ tục hành chính đang gây cản trở sự phát triển thành phố.

Đổi mới tư duy, dám chịu trách nhiệmThực hiện Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ, Hải Phòng là một trong những địa phương thực hiện đơn giản hóa 83% số thủ tục hành chính. Đây là kết quả có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện cải cách hành chính. Tuy vậy, thực tế việc thực hiện cải cách hành chính còn nhiều lực cản. Tại hội nghị quán triệt Nghị định 63/2010 về kiểm soát thủ tục hành chính và Nghị định 20/2008 của Chính phủ về tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp cho rằng, cải cách hành chính sẽ giảm phiền hà, nhưng có thể ảnh hưởng đến lợi ích của một cán bộ, công chức nên một số cán bộ cấp dưới trì hoãn, không muốn thực hiện. Do đó, người đứng đầu đơn vị phải thường xuyên sâu sát, đôn đốc, kiểm tra. Cần đổi mới tư duy, bứt phá, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể, vì sự phát triển chung của thành phố và đất nước.

Nghị quyết Đại hội 14 Đảng bộ thành phố xác định rõ mục tiêu đến năm 2015, Hải Phòng cơ bản trở thành thành phố công nghiệp và dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại. Trong đó, tập trung triển khai 3 công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Hải Phòng nói riêng và miền Bắc nói chung gồm: đường ô tô cao tốc Hải Phòng-Hà Nội; cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện và đường ô tô Tân Vũ-Lạch Huyện; cảng hàng không quốc tế Hải Phòng và thành phố sân bay tại Tiên Lãng. Để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, rất cần cơ chế đặc biệt, trong đó có việc sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, bảo đảm cho các công trình được khởi công xây dựng đúng tiến độ. Do đó, cần quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của các cơ quan liên quan như ngành Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường, Văn phòng UBND thành phố… trong việc tháo gỡ “nút thắt”, tạo sự thông thoáng cho môi trường đầu tư thành phố.

Theo Baohaiphong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS