Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 10:12:09

logo_vidifi

Tạo bước đột phá phát triển hạ tầng giao thông thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng PDF. In Email
Chính trị
Thứ bảy, 29 Tháng 1 2011 09:12

1LTS: Nhân dịp kết thúc kế hoạch năm 2010 và bước sang năm mới 2011, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã trả lời phỏng vấn của Báo GTVT. Tòa soạn xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn.

PV: Thưa Bộ trưởng, xin Bộ trưởng cho biết những kết quả nổi bật của ngành GTVT trong năm 2010?

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Ngành GTVT bước vào năm 2010 trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, suy giảm, thiếu vốn đầu tư; thời tiết khắc nghiệt, liên tiếp xảy ra bão lũ... đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngành GTVT, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng và bảo trì hệ thống hạ tầng giao thông.

Tuy vậy, được sự quan tâm lãnh đạo giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, cùng với sự chỉ đạo năng động và quyết liệt của lãnh đạo Bộ, sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, lao động, ngành GTVT đã vượt qua khó khăn, hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch năm 2010.

Các lĩnh vực: quản lý nhà nước, đầu tư xây dựng, vận tải, dịch vụ, an toàn giao thông, cải cách hành chính, đổi mới tổ chức quản lý các doanh nghiệp, khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng lãng phí... đều có những tiến bộ rõ rệt. Trong đó, có một số lĩnh vực đạt kết quả nổi bật. Đó là:

Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quản lý nhà nước về GTVT được hoàn thiện thêm một bước. Nhất là các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giao thông đường bộ và lĩnh vực hàng không, đường thủy nội địa.

Công tác cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ đã hoàn thành đúng tiến độ. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 45 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ GTVT và Bộ GTVT là cơ quan đầu tiên trong số các bộ, ngành được Chính phủ phê duyệt.

Vận tải tiếp tục tăng trưởng khá và nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đi lại của nhân dân và lưu thông hàng hóa. Vận tải hành khách tăng trên 14 %, vận tải hàng hóa tăng trên 12%, vượt mức so với kế hoạch (tăng 8% - 10%). Trong đó nổi bật là vận tải hàng không tăng cao (tăng 31,5%, về lượt hành khách, 30,8% về lượt khách km).

Năm 2010, các bộ, ngành, địa phương và tổ chức xã hội đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT nên tình hình trật tự ATGT giữ ổn định và kiềm chế sự gia tăng tai nạn giao thông, bảo đảm phục vụ an toàn cho nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.

Trong công tác chỉ đạo đã lựa chọn được những vấn đề, đối tượng cần phải tập trung như xây dựng “Văn hóa giao thông”, đối tượng thanh thiếu niên, học sinh gắn với chủ đề của Tháng ATGT “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng”, vận tải hành khách bằng ôtô là hoạt động thường xảy ra tai nạn nghiêm trọng... Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị nên năm 2010 đã giảm được số người chết, kiềm chế gia tăng tai nạn giao thông trong bối cảnh phương tiện vận tải tăng nhanh và hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu.

2

Về đầu tư xây dựng giao thông, mặc dù nửa cuối năm 2010 thiếu vốn khá nghiêm trọng, nhưng do có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt từ đầu năm, tháo gỡ khó khăn về cơ chế, giải phóng mặt bằng... nên khối lượng thực hiện và giải ngân vẫn vượt kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Đối với nguồn vốn ngân sách Nhà nước, toàn Ngành thực hiện đạt 191,4% kế hoạch; giải ngân đạt 162,5% kế hoạch. Trong đó, vốn nước ngoài thực hiện đạt 287,7% kế hoạch, so với cùng kỳ năm trước tăng 63,3%, giải ngân đạt 245,7% kế hoạch, so với cùng kỳ năm trước tăng 37,2%.

Nhiều công trình trọng điểm đã được đưa vào khai thác, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cầu Cần Thơ, cầu Hàm Luông, cầu Vĩnh Tuy, đại lộ Thăng Long, cảng hàng không Cần Thơ,... Đồng thời đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công và khởi công nhiều công trình quan trọng khác.

Đặc biệt, năm 2010 - năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, hoạt động hợp tác quốc tế về GTVT rất sôi động, hiệu quả, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác GTVT giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và quốc tế. Điều đó được thể hiện qua kết quả của Hội nghị quan chức cấp cao GTVT ASEAN lần thứ 30, Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị với các nước đối tác, cùng nhiều nghị định thư, thỏa thuận hợp tác về GTVT đã được ký kết.

Có thể nói, đó là những kết quả khá toàn diện, tạo đà cho Ngành ta bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2011.

PV: Năm 2011, bên cạnh những thuận lợi còn có nhiều khó khăn thách thức, xin Bộ trưởng cho biết những định hướng, giải pháp lớn của Ngành để vượt qua khó khăn, tiếp tục đưa Ngành phát triển, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng?

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Đúng là tình hình kinh tế thế giới và trong nước được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp và khó khăn. Vì vậy CBCNV lao động ngành GTVT cần đoàn kết nhất trí, nỗ lực sáng tạo, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI. Trong đó cần tập trung thực hiện một số chủ trương, giải pháp trọng tâm sau:

3

Một là, nâng cao hơn nữa năng lực quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, tính khả thi cao. Tiếp tục rà soát để cập nhật, hoàn thiện các đề án chiến lược, quy hoạch phát triển Ngành; sửa đổi, hoàn thiện, ban hành mới các thể chế, cơ chế quản lý nhà nước về vận tải, an toàn giao thông, đầu tư xây dựng, quản lý doanh nghiệp, phân công phân cấp giữa các các đơn vị trong Bộ GTVT và giữa Trung ương với địa phương. Trong đó cần đặc biệt lưu ý xây dựng đề án “Quỹ bảo trì đường bộ” và các cơ chế thu hút, tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông ngoài vốn ngân sách nhà nước.

Hai là, tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước trong các hoạt động vận tải, dịch vụ vận tải từ Trung ương đến địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu vận tải của xã hội với chất lượng phục vụ ngày càng cao, bảo đảm an toàn, thông suốt. Tiếp tục phát triển vận tải theo hướng hiện đại, đa phương thức, liên hoàn, liên kết giữa các phương thức vận tải. Tích cực đổi mới và nâng cao năng lực phương tiện vận tải, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng thị phần trong vận tải xuất nhập khẩu, giảm phí, lệ phí vận tải, bốc xếp một cách hợp lý.

Ba là, đẩy mạnh đầu tư xây dựng, tạo bước đột phá trong phát triển hạ tầng giao thông, thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, từng bước khắc phục tình trạng cơ sở hạ tầng giao thông đang là điểm nghẽn của nền kinh tế.

4

Để tạo ra bước đột phá đó, cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng yếu. Đó là: Tiếp tục cập nhật, hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch phát triển toàn Ngành, các chuyên ngành, thống nhất hài hòa với quy hoạch vùng và quy hoạch các địa phương. Trên cơ sở đó xác định trọng tâm, trọng điểm, thứ tự cần ưu tiên đầu tư, tránh phân tán, dàn trải. Tiếp tục hoàn thiện các quy chế quản lý đầu tư xây dựng, giám sát đầu tư. Nâng cao chất lượng ở tất cả các khâu trong quá trình đầu tư từ phê duyệt dự án, tư vấn thiết kế, đấu thầu, thi công, tư vấn giám sát, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, giải ngân, quyết toán công trình. Bộ GTVT quyết định lấy năm 2011 là “Năm chất lượng và an toàn công trình”. Nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Chính phủ cơ chế mới thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước như: BOT, BT, BTO, PPP... cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bốn là, tiếp tục triển khai quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông; thực hiện Quyết định số 1856/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch lập lại hành lang ATGT đường bộ, đường sắt. Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động xây dựng nếp sống “Văn hóa giao thông” trong cộng đồng, nhất là đối với thanh, thiếu niên, học sinh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhằm kiềm chế gia tăng TNGT, giảm số người chết, giảm số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Năm là, xây dựng cơ chế quản lý phù hợp với tình hình mới để vừa tăng cường quản lý nhà nước chuyên ngành, vừa phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo của các doanh nghiệp ngành GTVT. Tăng cường giám sát đầu tư, giám sát tài chính để các doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh, phát triển hiệu quả, bền vững.

5

Sáu là, tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra việc thực hiện chính sách pháp luật của cơ quan quản lý, thanh tra đầu tư xây dựng. Công tác thanh tra phải gắn liền với việc phòng chống tham nhũng, lãng phí, góp phần lành mạnh hóa, nâng cao chất lượng bộ máy quản lý và đội ngũ công chức viên chức, phục vụ tốt hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân.

Bảy là, đổi mới công tác chỉ đạo điều hành của bộ máy quản lý từ Bộ đến các đơn vị, từ Trung ương đến các địa phương, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Tiếp tục triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Ngành, gắn với việc thực hiện cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, đưa Nghị quyết Đại hội XI của Đảng vào cuộc sống.

PV: Nhân dịp Xuân Tân Mão 2011, xin Bộ trưởng có đôi lời với bạn đọc Báo GTVT.

Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: Báo GTVT là cơ quan ngôn luận của Bộ GTVT, cũng là diễn đàn của cán bộ CNVC lao động ngành GTVT, do vậy đây là kênh thông tin quan trọng của Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ. Những năm gần đây, Báo có nhiều đổi mới nội dung, hình thức, thiết thực và có sức lan tỏa hơn với bạn đọc trong và ngoài Ngành.

Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc Báo GTVT cũng như các báo, tạp chí trong Ngành, cùng đông đảo bạn đọc, cộng tác viên, tiếp tục nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Nhất là tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về GTVT, trật tự ATGT, cổ vũ, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, tạo nên sự đồng thuận cao trong toàn Ngành, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2011, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Nhân dịp năm mới, qua Báo GTVT, tôi xin chúc các đồng chí cán bộ lão thành, các gia đình chính sách, cùng toàn thể CBCNVC lao động trong Ngành và gia đình một năm mới an khang, hạnh phúc và thành công.

PV: Xin chân thành cảm ơn Bộ trưởng. Xin kính chúc Bộ trưởng và gia đình một năm mới dồi dào sức khoẻ và hạnh phúc.

Theo giaothongvantai.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS