Thứ tư, 21 Tháng 4 2021 21:28:51

logo_vidifi

Áp dụng thành công công nghệ khoan kích ngầm dự án D3000 PDF. In Email
Công nghệ
Thứ sáu, 04 Tháng 1 2013 09:36

Sau 8 năm thi công gặp nhiều khó khăn, gói thầu số 7 thuộc dự án Vệ sinh môi trường TP lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã hoạt động theo đúng tiến độ. Sự thành công của dự án đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc áp dụng công nghệ khoan kích ngầm tại Việt Nam, khẳng định các kỹ sư và công nhân Việt Nam đã thi công được những công trình mà nhà thầu nước ngoài không thể hoàn thành.

 

Trong quá trình thi công gói thầu “Tuyến cống bao, thiết bị tách dòng và miệng xả ngầm” do Ban Quản lý Dự án Vệ sinh môi trường TP (lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè) thuộc Sở GTVT TP làm chủ đầu tư, nhà thầu Liên doanh TMEC & CHEC3 (Trung Quốc) tiến hành kích ống băng sông Sài Gòn được khoảng 183m/410m cống thì gặp sự cố, đầu khoan bị hỏng nước tràn vào đường ống và nhà thầu đã ngưng thi công. Đến ngày 29/4/2008 nhà thầu từ chối thi công đoạn kích ống băng sông còn lại này, tháo dỡ tất cả bộ phận máy móc và các thiết bị, đường ống phụ trợ... bỏ lại đầu khoan dưới đáy sông.

 


Kích ống dưới độ sâu 40m.

 

Tập trung gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ

 

Anh Nguyễn Viết Tường Vũ - một kỹ sư trẻ, được giao nhiệm vụ Chỉ huy trưởng công trình “Kích ống D3000 băng sông Sài Gòn” cho biết, tiếp nhận “khúc xương” của nhà thầu Trung Quốc để lại, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Đây là công nghệ còn mới so với Việt Nam và phải thực hiện ở độ sâu tương đối lớn (40m), do công trình đã ngưng thi công hơn hai năm, đầu kích còn lại trong lòng cống hư hỏng nặng, tuyến cống bị bó cứng và nằm sâu trong lòng đất nên công tác giải kẹt, vệ sinh giếng kích, làm sạch tuyến cống, đầu khoan cũ, lắp đặt các thiết bị thi công mới tốn rất nhiều thời gian và công sức.

 

Trong quá trình giải kẹt, kích thử và kích liên tục, dự án đã gặp nhiều sự cố. Chẳng hạn, khi vận hành đầu khoan gặp rất nhiều dị vật như vỏ xe, dây cáp, dây thép, vỏ đạn... gây kẹt hệ thống bơm bùn và làm cháy mô tơ máy nghiền trộn đất đá của đầu kích. Hệ thống điện PLC điều khiển tự động của hệ thống đầu kích cũng bị hư hỏng nặng, đến ngày 17/8/2011 Công ty đã xử lý xong và tiếp tục kích ống. Ngoài ra do điều kiện môi trường thi công ẩm ướt nên các sự cố hư hỏng về thiết bị điện liên tục xảy ra. Hơn nữa, tuyến cống cũ do nhà thầu Trung Quốc để lại đã bị lệch tọa độ so với giếng bờ Đông là rất lớn (phương ngang 800mm và theo phương đứng 750mm) nên công tác kiểm tra, định vị và điều khiển đầu kích vào giếng bờ Đông phải hết sức thận trọng. Vì thế, mặc dù khả năng kích cống có thể thực hiện từ 3-4 cống/ngày nhưng Công ty chỉ kích 1 cống/ngày để định vị đầu khoan đúng tim tuyến kích, điều này cũng làm kéo dài thời gian thi công.

 

Để hoàn thành công trình trước thời hạn, tập thể kỹ sư, công nhân Ban Điều hành dự án đã làm việc  24/24 giờ, bất kể ngày thứ bảy, chủ nhật, mưa hay nắng, trong điều kiện môi trường lao động dưới độ sâu 40m. Thời gian kích một chiếc cống dài 3m, nặng 27 tấn  kéo dài từ 8-12 giờ, khó khăn là thế nhưng với quyết tâm, ý chí, đội ngũ 54 người CB-CN đã lao động sáng tạo, làm chủ công nghệ mới, hoàn thành công trình một cách xuất sắc, bảo đảm thời gian, chất lượng.

 


Thời gian kích một chiếc cống dài 3m, nặng 27 tấn từ 8-12 giờ.

 

Tiên phong trong công nghệ khoan kích ngầm

 

Công nghệ khoan kích ngầm là công nghệ mới ở Việt Nam, khi ứng dụng thể hiện nhiều ưu điểm so với công nghệ đào hở truyền thống là ít chiếm dụng mặt bằng, giảm ùn tắc giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và ít ảnh hưởng đến đời sống của người dân so với việc đào đường thông thường.

 

Gói thầu 7B hoàn thành đã khẳng định được Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM là nhà thầu Việt Nam đầu tiên đi tiên phong trong việc thực hiện khoan kích ngầm. Dự án thành công có ý nghĩa rất lớn, một mặt đào tạo được đội ngũ cán bộ có đủ năng lực để thực hiện các dự án khoan kích ngầm của TP trong tương lai, mặt khác tiết kiệm được nguồn ngân sách lớn cho TP trong điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn.

 

Công trình còn tiết kiệm chi phí, gần 75 tỷ đồng (tương đương 3,9 triệu USD), so với các dự toán của các phương án khác để thực hiện tiếp tục khoan kích ngầm băng sông Sài Gòn.

 

Bằng những cố gắng nỗ lực của đội ngũ công nhân kỹ thuật, dự án khoan kích băng sông Sài Gòn được công nhận và khen thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2011 với tên đề tài sáng kiến “Biện pháp giải kẹt và thi công tuyến cống D3000 băng sông Sài Gòn bằng công nghệ khoan kích ngầm” mang lại hiệu quả tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước khoảng 87,5 tỷ đồng và rút ngắn thời gian hoàn thành công trình 430 ngày.

 

Theo Đỗ Loan - GTVT


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS