Thứ tư, 21 Tháng 4 2021 21:01:15

logo_vidifi

Carboncor Asphalt: Vật liệu rải đường mới PDF. In Email
Công nghệ
Thứ tư, 02 Tháng 1 2013 08:14

Sau gần 5 năm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ từ Công ty Carboncor Nam Phi, đến nay Công ty CP Carbon VN đã ứng dụng thành công sản phẩm rải đường mới Carboncor Asphalt trên nhiều tuyến đường giao thông nước ta, từ quốc lộ đến tỉnh lộ và đường giao thông nông thôn.

 

 

 

Theo ý kiến của các chuyên gia tại cuộc hội thảo mới đây: Carboncor Asphalt là một sản phẩm mới với ưu thế vượt trội: Chi phí thấp, thân thiện với môi trường, thi công đơn giản, phù hợp với lao động địa phương. Sản phẩm đã được Hội đồng KH-CN cấp Bộ GTVT đánh giá khả năng ứng dụng từ năm 2009.

 

Bộ GTVT đã có Quyết định 1445/QĐ-BGTVT cho phép sử dụng vật liệu Carboncor Asphalt vào xây dựng và sửa chữa kết cấu áo đường ở Việt Nam. Để đánh giá hiệu quả sử dụng vật liệu rải đường mới Caboncor Asphalt, từ năm 2008 đến nay, Bộ GTVT đã cho tiến hành rải thử nghiệm tại hơn 70 công trình, kết quả bước đầu đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật và hạ giá thành so với vật liệu truyền thống.

 


Bộ GTVT đã cho phép sử dụng Carboncor Asphalt xây dựng
và sửa chữa kết cấu áo đường ở Việt Nam.

 

Tuy nhiên, công nghệ mới này mới được sử dụng để vá, láng đường cũ và trải trực tiếp lên đá cấp phối ở một số đoạn đường giao thông nông thôn, chưa đưa vào thi công đường làm mới. Sau thành công ở QL6, mới đây Bộ GTVT đã cho phép sử dụng vật liệu này trên QL2, trong đó có việc làm mới 1 km đường để thử nghiệm trước khi nhân rộng.

 

Bà Trần Thu Hiền, Tổng Giám đốc Công ty Carbon VN cho biết, vật liệu rải đường mới sử dụng tro (ash), than đá rác (Carbonaceous shale), than cuối sàng hoặc kết hợp các loại phế liệu này, cùng với chất cô đặc Emulsion (Bitumen trộn với phụ gia) tạo nên sản phẩm nhựa phủ đường Carbon Asphalt. Sử dụng sản phẩm nhựa đường Carbon Asphalt để thay thế nhựa đường nóng truyền thống trong việc làm đường, sửa chữa, vá đường có rất nhiều ưu điểm về tiết kiệm nguyên vật liệu, giá thành trên một đơn vị diện tích đường thấp hơn ít nhất từ 15 - 20%, tiện lợi và linh hoạt trong việc sử dụng vật liệu và lưu kho.

 

Hiện nay trên thị trường, Công ty Cổ phần Carbon VN đưa ra 2 loại thành phẩm: Thành phẩm đóng bao, có thể giữ được trong vòng 12 tháng; Thành phẩm rời, có thể giữ được 1 tháng trong điều kiện che kín khỏi nước. Ưu điểm vượt trội của sản phẩm carboncor Asphalt là tỷ lệ thất thoát gần như không có, độ bền cao, do đó chi phí thấp hơn đáng kể so với công nghệ thông thường.

 

Công nghệ sản xuất vật liệu mới Carboncor Asphalt sử dụng nguồn nguyên liệu thô có sẵn trong nước, không kén chọn loại móng, nền trong quá trình thi công bằng sản phẩm Carboncor Asphalt hầu như không thất thoát, độ bền sản phẩm sau khi thi công cao.

 

 

Một ưu điểm nữa là, công nghệ sản xuất vật liệu Carboncor Asphalt đã giúp tiêu thụ một lượng lớn rác than ở đầu vào nên đảm bảo về môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người lao động và cả cư dân nơi công trình thi công, do không dùng nhiệt hay các chất thấm bám khác trong quá trình sản xuất và thi công.

 

Carboncor Asphalt có thể rải trên tất cả mặt đường hiện trạng và các loại nền đường ngay cả rải trực tiếp lên nền đất. Ngoài ra, trong quá trình thi công có thể sử dụng lao động địa phương, giúp tạo cơ hội việc làm cải thiện đời sống người dân. Đặc biệt, với đường tỉnh lộ và giao thông nông thôn, Carboncor Asphalt là một giải pháp tối ưu.

 

Đây là một sản phẩm mới với ưu thế vượt trội: Chi phí thấp, thân thiện với môi trường, thi công đơn giản, phù hợp với lao động địa phương. Carboncor Asphalt có thể rải trên tất cả mặt đường hiện trạng và các loại nền đường ngay cả rải trực tiếp lên nền đất.

 

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy sản xuất vật liệu Carboncor Asphalt, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đánh giá cao việc đầu tư, nghiên cứu, đưa sản phẩm Carboncor Asphalt vào sử dụng tại VN. Đây có thể coi là hành động tiêu biểu của người VN dùng hàng VN, vì vậy mô hình này cần được biểu dương nhân rộng. Ưu điểm của Carboncor Asphalt là sản phẩm sử dụng vật liệu trong nước, nhưng lại áp dụng công nghệ của nước ngoài - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Hồ Thu

Theo GTVT


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
vdb_logo logo_vietcombank
logo_vinaconex

Đơn vị thành viên
vidifi_duyenhai
tuyendung

DOWNLOAD-VĂN BẢN

DOWNLOAD

EMAIL-VIDIFI.,JSC

EMAIL

FORUM-VIDIFI.,JSC

Forum

LIÊN HỆ

contact

RSS-VIDIFI.,JSC

RSS